Khi nhắc đến Sapa, ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng thì không thể không nhắc đến các món bánh đặc sản Sapa. Các loại bánh ở đây vô cùng đa dạng, mang đến những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho du khách. Hãy cùng khám phá ngay các loại bánh đặc sản khi du lịch Sapa ngay tại bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm: Đặc sản dừa Xiêm Bến Tre chính hiệu
Bánh hạt dẻ
Hạt dẻ là hạt từ cây dẻ, một loại cây thân gỗ có nguồn gốc châu Âu, phù hợp trồng trong khí hậu lạnh. Và vùng Tây Bắc Việt Nam là một trong những khu vực có khí hậu phù hợp để cây hạt dẻ tăng trưởng.
Hạt dẻ Sapa có vị ngọt, béo bùi đặc trưng, vỏ hạt màu nâu sẫm và rất bóng. Hạt dẻ được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như chân giò hầm hạt dẻ, hạt dẻ rang muối, gà hầm hạt dẻ…Và bánh hạt dẻ là một trong những món ăn nổi tiếng tại Sapa được rất nhiều khách du lịch ưa chuộng.
Bánh hạt dẻ Sapa gồm có 2 lớp, lớp ngoài là vỏ bánh mỏng được phủ bởi một lớp mè rang, lớp bên trong là phần nhân hạt dẻ xay nhuyễn rất độc đáo. Món bánh dễ dàng, không quá cầu kì nhưng mà mang hương vị rất đặc trưng, được đông đảo du khách đến Sapa ưa thích, mua về làm quà cho gia đình, người thân.
Bánh Ngô – Bánh đặc sản Sapa
“Bánh Páu pó cừ” – Là cách người Tây Bắc gọi bánh ngô. Sapa là một nơi có những bánh đặc sản Sapa mộc mạc như bắp nướng, ngô, khoai sắn,… & bánh ngô được người dân chế biến thành một món bánh đặc sản Sapa với hương vị tuyệt vời.
Với hương vị thơm ngon, bánh ngô là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngô tươi & các nguyên liệu tự nhiên khác. Quy trình chế biến tinh tế từ việc chọn nguyên liệu, nghiền ngô, tạo hình đến bước nướng chín tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn của món ăn này.
Bánh ngô dẻo dai & thơm ngon được tạo ra từ bàn tay của của người dân Sapa có thể bảo quản đến 1 tuần nếu buộc lá chuối & ngâm nội địa. Du khách có thể mua làm quà tặng cho bạn bè, người thân mà không sợ hư hỏng.
Xem thêm:Sang quầy đặc sản trong KDL Thung Lũng Tình Yêu, TP Đà Lạt
Bánh đao
Bánh đao hay thường được gọi là bánh Páu Cò, loại bánh truyền thống của đồng bào dân tộc tại Lào Cao nói chung & tại Sapa nói riêng.
Đúng như tên gọi, bánh được làm chủ yếu bằng bột đao kết hợp cùng bột nếp. Hai loại bột này được trộn với nhau theo một tỷ lệ phù hợp, sau đó nặn thành những nắm bằng chén nhỏ & buộc lại bằng lá chuối. Khi ăn, bánh đao có vị thơm từ hai loại bột, dẻo ngọt và vui miệng.
Đây chính là cũng thức ăn vặt thông dụng của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai. Nếu như bạn mong muốn tìm mua được loại bánh này thì phải nên đến Sapa từ tháng 6 đến tháng 10 hằng năm tại các khu chợ.
Bánh dầy “Páu Plậu”
Loại bánh bánh đặc sản Sapa tiếp theo đấy là bánh dầy. Được chế biến từ gạo nếp xay mịn nên thành phẩm của bánh dầy rất trắng mịn & dẻo thơm.
Bánh dầy Páu Plậu sẽ được bảo quản từ 2-3 tháng, được cán dẹt ra sau đó rắc lên một ít bột nếp khô. Những chiếc bánh dầy tròn, ánh trắng tự nhiên của gạo nếp, được tạo nên bằng bàn tay tỉ mỉ của những người dân trên vùng đất này, hứa hẹn sẽ trở thành món quà ý nghĩa dành cho gia đình, bạn bè & những người thân yêu của bạn.
Bánh chưng đen
Bánh chưng đen đã rất quen thuộc với đồng bào Sapa & là niềm tự hào ẩm thực của người dân nơi đây. Bánh được chế biến với quá trình cầu kỳ, nguyên liệu đa dạng gồm có gạo nếp nương, thịt lợn đen, đỗ xanh, lá dong.
Màu đen của bánh chưng được làm từ than của cây núc nác. Khi trộn than của cây núc nác với gạo nếp, gạo nếp sẽ chuyển sang màu đen rất hút mắt và có mùi thơm đặc trưng.
Bánh chưng khi nấu chín sẽ hiện nên màu đen cực kỳ lạ và thu hút. Bánh có vị béo ngậy của thịt mỡ, liên kết với vị cay nhẹ từ hạt tiêu và độ dẻo thơm của gạo nếp nương. Toàn bộ điều này sẽ tạo nên món bánh chưng đen đặc sản của đồng bào Sapa mà không nơi nào có thể làm được.
Bạn sẽ tham khảo thông tin địa chỉ bán bánh và giá thành phía dưới nếu có nhu cầu mua nhé.
Bánh gối
Một loại bánh khá quen thuộc mà ở đâu cũng có đấy là bánh gối – một loại bánh đặc sản Sapa, tuy nhiên bánh gối ở đây có mùi vị và cách chế biến nguyên liệu đặc trưng riêng.
Nhân của chiếc bánh gối hay được làm từ một sự kết hợp ngon miệng của nấm mèo, thịt, trứng cút và phong phú nguyên liệu quen thuộc khác.
Đặc biệt, khi trời se lạnh tại Sapa, việc thưởng thức một chiếc bánh gối nóng giòn không thể tuyệt vời hơn. Bánh thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, su hào và cà rốt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đáng chú ý.
Bánh xốp
Đây chính là một loại bánh đặc sản Sapa nổi tiếng của người Dao. Bánh thường có màu trắng, hơi giống bánh bò của người Kinh & khi mà bạn thử, bạn sẽ cảm nhận một hương vị giống bánh mì ở miền xuôi.
Tuy nhiên, điều đặc biệt của loại bánh này là nó không có vị ngọt hay mặn gì cả. Chính vì việc này, khi ăn bánh, người ta không cảm thấy ớn lạnh, mà có thể ăn kèm với thịt hoặc chấm đường để tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo.
Bánh bao Sapa
Bánh bao là món bánh quá thân thuộc với mọi người trên cả nước thế nhưng khi lên đến vùng núi Tây Bắc thì lại mang một chất rất riêng biệt.
Bánh bao Sapa nổi tiếng với đa dạng hương vị độc đáo. Bạn có nhiều sự chọn lựa như bánh bao thẩm cẩm, bánh bao nhân sầu riêng, bánh bao kim sa & đa dạng khác. Đáng chú ý là mỗi chiếc bánh chỉ có giá khoảng mười ngàn đồng, giúp cho bạn đơn giản thưởng thức những hương vị đặc sản độc đáo của Sapa.
Lời kết
Trên đây là những món bánh đặc sản Sapa nổi tiếng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà bài viết đã tổng hợp đến các bạn. Nếu có dịp đến với Sapa, đừng quên thử ngay những món bánh tuyệt vời này và mua về làm quà cho người thân và bạn bè.
Kha My- Tổng hợp và chỉnh sửa
Nguồn tham khảo: ( vnpay.vn, sapavietnam.vn, lymaysapa.com)