Để sống và làm việc hiệu quả trong cuộc sống này, điều cần thiết nhất chính là sống có kế hoạch và hiệu quả. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong các lĩnh vực về đời sống thì hôm nay nhadatraovat sẽ hướng dẫn cách ăn uống khoa học hiệu quả nhất cho bạn nhé.
Xác định thực phẩm đa dạng
Đồ ăn rất đa dạng và mỗi loại chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, bạn cần phải sử dụng nhiều loại thức ăn trong bữa ăn nhằm bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp phòng làm giảm các kiểu bệnh tật hoặc các chất độc hại gây giảm sút sức khỏe.
Không bỏ bữa, ăn đúng giờ
Số bữa ăn lý tưởng trong một ngày là 3 bữa chính, có thể thêm 1-2 bữa phụ nếu cơ thể bạn yêu cầu. Các bữa ăn nên được chia ra theo khung giờ thích hợp với bản thân và duy trì thường xuyên nhất có thể, đảm bảo năng lượng cho các công việc trong ngày đạt hiệu quả tối đa. Nói không với những thói quen không tốt làm cho cơ thể suy nhược như bỏ bữa, ăn không đúng giờ, ăn ít hoặc không ăn…
XEM THÊM Đất Mặt Tiền Đường 25m,Đối Diện Công Viên,Nằm Giữa 3 trường học Giá 950tr/nền
Lưu ý đến khẩu phần ăn
Để có khả năng đưa rõ ra một khẩu phần ăn thích hợp, bạn cần cân nhắc các yếu tố gồm có trọng lượng cơ thể, chiều cao, các công việc tiêu tốn năng lượng trong ngày nhằm đưa ra một kết quả cụ thể, chuẩn xác. Kiểm soát khẩu phần ăn là điều cực kì quan trọng khi tạo ra chế độ ăn uống khoa học, bạn có khả năng thoải mái ăn các loại rau, củ quả nhưng phải chú ý đến các đồ ăn chứa nhiều calories. Khi sử dụng đồ ăn bên ngoài, có thể kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì hoặc nhận xét hàm lượng calories nhằm biết được khẩu phần ăn có thích hợp với bạn chưa.
Chế độ ăn cần đáp ứng nhu cầu về năng lượng, ăn không đủ và thừa đều có hại
Lao động tiêu hao năng lượng, lao động càng nặng nhu cầu về năng lượng càng cao. Chế độ ăn không đủ năng lượng thì cơ thể sẽ mệt mỏi, hiệu quả lao động thấp, nếu như duy trì thì cơ thể bị suy dinh dưỡng mà tên khoa học gọi là “thiếu năng lượng trường diễn”. Người thiếu năng lượng trường diễn có sức khỏe kém, năng suất lao động thấp và sức đề kháng với bệnh tật giảm.
Ngược lại, nếu chế độ ăn quá dư thừa năng lượng duy trì sẽ gây ra thừa cân béo phì. Người béo phì dễ mắc các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, xơ mỡ động mạch…Vì vậy, mỗi bạn có thể cần theo dõi cân nặng thường kỳ để xem mình có bị béo hoặc gầy không? Người ta thường dùng chỉ số khối lượng cơ thể: cân nặng (kg)/chiều cao (m)2, thông số này ở trong khoảng 18,5 – 25 là điều hiển nhiên, cao hay thấp quá đều xấu.
Nhóm vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả…) cung cấp các yếu tố vi lượng cũng như các chất bảo vệ, giúp cơ thể tăng trưởng khỏe mạnh, gia tăng sức đề kháng, phản kháng lại bệnh tật ở mọi lứa tuổi. Các loại rau lá màu xanh sẫm và các kiểu rau và quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng, bổ sung chất sắt giúp chống thiếu máu không đủ sắt, quan trọng làm cho cơ thể trẻ em tăng trưởng và phát triển tốt.
Ngoài ra rau, quả còn chứa nhiều chất xơ và các chất ngăn chặn oxy hóa có thể có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.
Trẻ em cũng cần được tập cho ăn rau với bí quyết chế biến thích hợp. Những người thừa cân, béo phì, rối loạn đường huyết, đái tháo đường có thể chú ý tránh các loại quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải …
Bên cạnh đó, việc thừa khoáng chất như ăn thừa muối sẽ làm tăng mối nguy hại tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ung thư dạ dày, loãng xương, sỏi thận … Ngày nay, đa phần người dân đều ăn thừa muối từ 2 đến 3 lần so với nhu cầu khuyến nghị là 5 gam muối/ngày. Do vậy cần quan tâm giảm các kiểu gia vị mặn chứa nhiều muối được cho vào trong lúc nấu ăn. Nên dùng muối và bột canh có iốt để phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ và các rối loạn khác do không đủ iốt.
Tập trung khi ăn cũng là bí quyết ăn uống khoa học
Để cơ thể khỏe mạnh, bạn hãy kết thân với những món ăn giàu chất xơ, ví dụ các kiểu hạt, rau cải, trái cây. Quan trọng luôn lắng nghe cơ thể của bản thân. Ẳn uống khi đói và kết thúc khi bạn đã đủ no là bí quyết giúp cơ thể cân đối mong muốn năng lượng và cảm nhận thấy dễ chịu sau ăn đấy.
Hãy ăn thật chậm và cố gắng kéo dài tốc độ ăn một bữa tối thiểu 20 phút. Vì chừng này thời gian mới đủ để bạn nhận thấy hương vị của bữa ăn ngon.
Chuẩn bị thức ăn đơn giản, lành mạnh
Thay vì những món chiên xào quen thuộc, bạn hãy học cách ăn uống khoa học bằng cách thử nấu nướng những món giản đơn mà vẫn bảo đảm chất dinh dưỡng như: luộc, món nướng…. Những món ăn dễ dàng giúp giảm lượng chất béo mà vẫn nhận được nhiều hương vị thơm ngon cùng các chất dinh dưỡng trong số đó.
XEM THÊM Meyhomes Capital phú quốc Chính thức nhận giữ chỗ shophouse và nhà phố sở hữu lâu dài
Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: genvita, vinmec, girlspace)