Không những là nơi có những cảnh đẹp hút hồn. Nơi có dãy núi Hoàng Liên Sơn trùng điệp uy nghi, có đỉnh Fansipan hùng vĩ. Món ăn đặc sản sapa cũng là một điểm cộng làm khách du lịch mê đắm. Hãy cùng khám phá một vòng ẩm thực của vùng đất quyến rũ này nhé!
Xem thêm: Đừng quên thưởng thức các loại bánh đặc sản sapa khi đi du lịch
Thắng Cố
Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông. Có nguồn gốc từ vùng núi tỉnh Hà Giang, phía Đông Bắc. Dần được ưa chuộng bởi tất cả những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc.
Người Hà Nội tự hào về phở, người TP. Hồ Chí Minh tự hào về cơm tấm bao nhiêu. Thì người dân vùng Tây Bắc cũng tự hào bấy nhiêu vì món thắng cố của mình.
Thắng cố-Món ăn đặc sản sapa chế biến trọng điểm từ ngựa. Một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác. Trong số đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.
Thắng cố thường ăn kèm với các kiểu rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng.
Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ làm ra một cảm giác dễ chịu và khó quên.
Thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – tỉnh thành Lào Cai.
Mèn mén
Bên cạnh thắng cố, mèn mén cũng là một món ăn đặc sản sapa. Mùa đông, mèn mén hay được ăn kèm với ớt phơi khô để làm nóng người. Xua tan đi cái lạnh cắt da cắt thịt của miền núi Tây Bắc.
Nhai miếng mèn mén nho nhỏ, uống hớp nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng. Càng nhai kỹ càng thấy ngon, ngọt, một mùi vị tự nhiên của núi rừng.
Mèn mén-Du lịch ẩm thực Sa Pa được làm từ ngô tẻ truyền thống. Ngô do người H’Mông trồng trên các đồi cao, thơm & dẻo. Món ăn nghe rất dễ dàng thế nhưng để tạo ra nó phải trải qua nhiều kì công.
Ngô được đem tách hạt, xay nhỏ & sàng cho bột thật mịn, đều. Sau đó, ngô được trộn với nước, người phụ nữ H’Mông phải tính toán sao cho lượng nước vừa đủ. Để bột mịn, không quá khô, không quá nhão. Rồi, họ mang đồ bột ngô 2 lần.
Lần đầu, đồ cho bột ngô nở tơi ra, sau đem bắc ra, để nguội. Họ đảo bột đã được đồ cho bông tơi. Đem đồ lần 2 với lửa vừa đều, cho đến khi dậy mùi thơm. Mèn mén chín, dậy mùi, dẻo & tơi.
Xôi 7 màu
Xôi bảy màu là món ăn đặc sản sapa đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng du lịch ẩm thực Sa Pa.
Bảy màu của xôi gồm hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối & vàng. Đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên nên xôi mang mùi vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Đồng bào ở đây quan niệm rằng, ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ đem đến nhiều may mắn.
Xem thêm: Chợ phiên sapa ở đâu? Top 6 chợ phiên sapa nên ghé thăm khi đến đây
Thịt trâu gác bếp
Ban đầu, thịt trâu gác bếp được tạo nên bởi người Thái đen. Họ tin rằng thịt trâu phơi khô thì có thể để lâu được. Món ăn được người dân tộc dùng làm thức ăn dự trữ trong những ngày đi rừng hay trong mùa mưa kéo dài.
Không giống như khô bò của người miền xuôi, điều làm nên cái vị đặc trưng của món ăn này chính là ở gia vị. Trong đó, lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) đã khiến thịt trâu ngon hơn bội phần.
Chút cay cay tê tê của gia vị khiến ai cũng phải xuýt xoa. Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản sapa hội tụ mọi tinh hoa của ẩm thực. Chút nồng của khói bếp, vị ngọt bùi của thịt trâu, vị cay xé của lá mắc khén đã tạo nên một hương vị tuyệt vời. Chính vì vậy, thịt trâu gác bếp trở thành món đặc sản Sapa khiến người nào cũng phải “mê mệt”.
Lợn Cắp Nách
Tại các phiên chợ vùng cao Lào Cai, có thể đơn giản bắt gặp hình ảnh. Những người dân địa phương bày bán những con lợn nhỏ có trọng lượng không lớn (dưới 20kg).
Nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện. Cái tên lợn “cắp nách” có lẽ bắt nguồn từ đây.
Lợn cắp nách thực chất là giống lợn truyền thống được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Một số nơi được gọi là lợn lửng, lợn còi hay lợn ri.
Người dân vùng cao thường nuôi theo kiểu thả rông trong rừng. Thịt lợn cắp nách là một trong những đặc sản mà khi đến Sapa du khách nào cũng mong muốn thử qua một lần.
Cơm Lam
Cơm lam đáng chú ý thông dụng với đồng bào dân tộc các tỉnh Tây Bắc nước ta. Họ thường nấu khi làm nương rẫy. Người dân Sapa cũng thường coi cơm lam là một món đặc sản để tiếp đón khách quý. Hay sử dụng trong các ngày lễ hội của bản làng.
Cơm lam không được nấu bằng nồi niêu thông thường. Mà dụng cụ nấu ở đây là ống tre nứa, có khi là ống bương, ống vầu.
Gạo để nấu cơm nhất thiết phải là thứ gạo nương. Được trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Sapa bởi gạo trồng dưới xuôi khi nấu trong ống tre sẽ bị nát. Gạo nương tuy là gạo tẻ tuy nhiên lại dẻo tựa như gạo nếp vẫn dùng để nấu xôi ở dưới đồng bằng.
Lời kết
Trong bài viết trên, chúng tôi đã gợi ý cho bạn danh sách những món ăn đặc sản sapa vô cùng nổi tiếng. Nếu có dịp du lịch đến Sapa, hãy cùng bạn bè người thân tìm và thưởng thức những món ngon tuyệt hảo nơi đây bạn nhé.
Kha My- Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo (www.traveloka.com, www.klook.com, www.bestprice.vn)