Tìm kiếm
Danh mục
Đăng tin mới
Đăng ký
Đăng nhập
Lọc tin nhanh

Phía đông TP.Hồ Chí Minh – Thành phố Thủ Đức – kỳ vọng đột phá từ năm 2021

Địa chỉ: Phạm Văn Đồng
Loại tin rao: Đối tượng: Tất cả
Người đăng: Tác giả Điện thoại: 0911525454
Ngày cập nhật: 7 tháng trước Diện tích: 74m²
Ngày hết hạn: 23:32:11 08/02/2022 Giá sản phẩm 30.000.000 đ/m2
Địa chỉ: Phạm Văn Đồng
Loại tin rao:
Đối tượng: Tất cả
Người đăng: Tác giả
Điện thoại: 0911525454
Ngày cập nhật: 7 tháng trước
Diện tích: 74m²
Ngày hết hạn: 23:32:11 08/02/2022
Giá sản phẩm 30.000.000 đ/m2
Thông tin mô tả

thiết kế sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia về quy hoạch, cho rằng: Thành lập thành thị Thủ Đức là một lời giải cho những bài toán về thành phố mà Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang gặp phải như kẹt xe, ngập nước…

Thành phố Thủ Đức – kì vọng đột phá

Theo Nghị quyết số 1111 năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp doanh nghiệp hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Thủ Đức được thành lập thông qua sự sáp nhập của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Quy mô sau khi sáp nhập là hơn 211km2, dân số hơn một triệu người. Tiền đề hình thành nên đô thị Thủ Đức chính là ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông, gồm một số trụ cột trọng điểm như: KDT mới Thủ Thiêm (Quận 2) sẽ bùng nổ thành trung tâm công nghệ tài chính quốc tế; Khu công nghệ cao (Quận 9) là địa danh chú ý phân tích, sản xuất các sản phẩm sáng tạo, công nghệ cao; đại học Quốc gia Tp.HCM (quận Thủ Đức) là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.

Lý giải ý tưởng thành lập các “thành phố thuộc TP.HCM”, Viện trưởng Trần Hoàng Ngân – Viện phân tích phát triển TP.Hồ Chí Minh – cho biết: diện tích dân số của thành phố quá đông (mật độ 4.300 người/m2, thuộc top 20 thế giới) nên lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh dự kiến lập 4 thành phố Nằm tại những cực phía đông, phía tây, phía nam, phía bắc. Ý tưởng đó được thai nghén từ năm 2006, thành hình từ năm 2013 nhưng đến nay điều kiện mới chín muồi. Vùng phía đông có nhiều điều kiện thuận tiện như các trụ cột trong ba Q.2, 9 và Thủ Đức. Đô thị Thủ Đức là sự gắn kết các trụ cột này để hình thành 1 thành phố sáng tạo, tiền đề cho điều kiện bùng nổ nổi trội.

Ông Trần Hoàng Ngân phân tích: “Vấn đề còn lại Hiện tại là phải triển khai để làm sao thực hiện được, phát huy được tiềm năng, điểm mạnh trong đô thị Thủ Đức này. Để đạt được sự đón chờ đây là 1 thành thị sáng tạo, là địa điểm mà mức sống của người dân sẽ cao, tương tác của người dân về một xã hội số, trong 1 đô thị thông minh, nền kinh tế số”.

thiết kế sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia về xây dựng, cho rằng: Thành lập thành phố Thủ Đức là 1 lời giải cho những bài toán về thành thị mà Tp.HCM hiện đang gặp phải như kẹt xe, ngập nước… Nguồn kinh phí thông qua việc huy động từ vốn xã hội hóa, với nhiều tiềm năng đầu tư để thu hút giới đầu tư. Từ vốn đầu tư này, thành thị Thủ Đức có thể chỉnh trang lại hạ tầng đã có, vừa bùng nổ được hạ tầng mới. Theo ông Ngô Viết Nam Sơn, để thành phố Thủ Đức thực sự có sự đột phá thì cần phải có chính sách, cơ chế đặc thù: “Chúng ta phải vừa vận động chính sách, vừa thu hút đầu tư, vừa phân tích xã hội, phân tích tài chính, làm sao thu hút được người dân đến ở, thu hút được nhà đầu tư đến xây dựng các cơ sở tạo công ăn việc làm. Nhân lực phải là chất lượng tốt, lương cao để quy hoạch 1 trung tâm thành thị tinh tế, sáng tạo”.

Tiến sĩ Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan đại diện Bộ Nội vụ trong Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Đây là tiện lợi để thành thị Thủ Đức thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Ông Diệp Văn Sơn cũng lưu ý cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức xưng tầm, thạo việc: “Cần một bộ máy đủ hiệu lực. Trong Nghị quyết của Quốc hội có giao cho HĐND đô thị thuộc thành thị quyết định các dự án loại B, loại C. Ví dụ như metro thuộc loại B. 1 Cơ hội vô cùng không nhỏ cho đô thị Thủ Đức, nhưng bản thân nó là 1 thách thức”.

Thạc sĩ Trần Thị Thu Hà – Phó trưởng bộ môn Luật Hành chính, Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh – đề nghị cần phải mở rộng thẩm quyền cho Chủ tịch UBND thành thị Thủ Đức. Cụ thể, cho phép Chủ tịch UBND thành thị Thủ Đức đề nghị nhân sự để HĐND thành thị Thủ Đức phê chuẩn những chức danh Phó Chủ tịch và những Ủy viên UBND. Sau đó, đích thân Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức ra quyết định bổ nhiệm những Ủy viên UBND thành thị Thủ Đức vào vị trí thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc thẩm quyền. Theo bà Trần Thị Thu Hà, việc tăng thẩm quyền cho người đứng đầu thành thị Thủ Đức không đồng nghĩa với nhận xét nhẹ vai trò của HĐND. Trong một công ty hành chính có cấp chính quyền full, HĐND nên tập trung thực hiện hoàn hảo chức năng giám sát việc thi hành Hiến pháp, pháp luật và Nghị quyết của HĐND đối với những chủ thể thực thi quyền lực Nhà nước. Càng được mở rộng thẩm quyền, việc giải trình của người tiên phong cơ quan hành chính Nhà nước càng phải được diễn ra thường xuyên, nghiêm túc nhằm ngăn ngừa, hạn chế xu hướng lạm quyền, tham những, tiêu cực.

Thành phố Thủ Đức- kỳ vọng đột phá

không những thế, việc tăng cường thẩm quyền cho UBND và Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức phải gắn liền với xu hướng đẩy mạnh phân cấp quản lý. Nếu chỉ nhận được sự phân cấp nhỏ giọt từ UBND Tp.HCM thì bà Trần Thị Thu Hà e ngại rằng mục tiêu mà thành thị Thủ Đức hướng đến chỉ là những kỳ vọng xa xôi. Do vậy, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cần phải được trao thêm quyền hạn tại lĩnh vực tài chính ngân sách, lĩnh vực đầu tư công, có quyền chủ động quyết định các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị, thu hút đầu tư… để có đầy đủ công cụ pháp lý thực thi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đáp ứng yêu cầu bùng nổ mà thành thị Thủ Đức đặt ra.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Nhiêm – Chủ tịch trường đại học Luật TPHCM – lãnh đạo thành thị phải đề xuất Trung ương, Quốc hội cho phép tăng công năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đô thị Thủ Đức hơn 1 quận, huyện thông thường. Trong quá trình triển khai, cần quy hoạch bộ máy chính quyền đô thị Thủ Đức hiệu quả, tăng tính chủ động để phát huy những ưu điểm, cơ hội sẵn có. Mô hình doanh nghiệp bộ máy của thành phố Thủ Đức sẽ phải tinh gọn, năng động, hiệu quả hơn thay vì bộ máy của 3 quận cũ trước đây bằng việc tăng tính tự chủ của thành phố mới, phân quyền nhiều hơn trong từng lĩnh vực, giảm cơ chế “xin – cho”.

Để đô thị Thủ Đức phát triển xứng tầm kì vọng, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: thành phố sẽ phân tích xây dựng cơ chế, chính sách để chính quyền đô thị Thủ Đức đi vào hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao nhất. Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 1111 năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thành lập sẽ phân tích, triển khai đề án riêng về cơ chế, chính sách đặc trưng phát triển thành thị Thủ Đức để trình Trung ương xem xét: “Trước mắt sẽ chủ động đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền cho UBND, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức để tạo tính đột phá, phát huy cao nhất tính hiệu lực, hiệu quả ở hoạt động quản lý, điều hành thành thị Thủ Đức nhằm hướng đến mục tiêu trọng điểm là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

dự án đặc biệt ở Khu đông TPHCM : Website

Theo dự định, bộ máy thành thị Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 7/2/2021. Với kì vọng là hạt nhân đột phá, tại khoảng 10 năm tới, thành thị Thủ Đức có thể tạo ra giá trị gia tăng bằng 1/3 của TP.Hồ Chí Minh, khoảng 7% GDP của VN. Để đạt mục tiêu đó, cần sự tâm huyết vượt khó, chủ động sáng tạo của lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, thành phố Thủ Đức nói riêng. Hơn hết, cần cơ chế “cởi trói”, tạo điều kiện từ Trung ương để thành phố Thủ Đức biến thành thành thị đáng sống hàng đầu ở cả nước, văn minh, đáng mong ướcsang trọng, có chất lượng cuộc sống cao, mang tầm quốc tế..

Hình ảnh

Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác và minh bạch đến người xem, tuy nhiên quá trình kiểm duyệt vẫn có thể xảy ra sơ sót. Nếu bạn có phản hồi với tin đăng này (tin đã cho thuê, không liên lạc được, các trường hợp khác), vui lòng thông báo để Nhà Đất Rao Vặt có thể xử lý.

Gửi phản hồi

Nhà Đất Rao Vặt Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Lọc tin nhanh

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Điền vào mẫu bên dưới để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.